Tìm Hiểu Về Rượu Vang Ý

Hầm rượu vang Ý

Rượu Vang Ý Phong Phú Và Đa Dạng

Ý là quốc gia huyền thoại  trồng nho và làm Rượu có lịch sử hơn 4000 năm, gắn liền với lịch sử nền văn minh Hy Lạp. Có diện tích trồng nho lên tới 1,7 triệu mẫu Anh, và cùng với Pháp luôn đứng đầu về sản lượng Rượu Vang hàng năm. Rượu vang Ý được biết tới với nhiều dòng vang nổi tiếng thế giới như Barolo, Amarone, Prosecco, Super Tuscan, Chianti, Appassimento, Moscato D’Asti …

Với hơn 500 giống nho làm rượu vang và 175 giống nho phổ biến làm dòng Rượu Vang Ý phổ thông uống hàng ngày. Các giống nho được trải đều 3 miền Bắc, Trung, Nam đất nước hình chiếc ủng

Rượu Vang ý

Khác Biệt 3 Miền Trồng Nho Làm Rượu Vang Ý

Miền Bắc có kiểu khí hậu lạnh ảnh hưởng bởi vĩ độ cũng như cao độ trên các vùng đồi núi. Nên rượu vang tại đây có vị chua cao, nhiều phức hợp mùi của trái cây tươi trẻ, rượu có đa phần có xu hướng nhẹ nhàng, nồng độ cồn thấp.

Các dòng vang nổi tiếng Miền Bắc nên thử : Barolo, Barbaresco, Prosecco, Amarone, Moscato D’Asti

Miền Trung có kiểu khí hậu ấm áp hơn, rượu vang có su hướng êm dịu , hài hòa, độ chua vừa phải hơn. Nồng độ cồn ở mức trung bình

Các dòng Vang nổi tiếng miền Trung ý : Super Tuscan, Chianti classico, Brunello Montepulciano

Miền Nam Ý có kiểu Khí Hậu ưu đãi với lượng ánh nắng mặt trời cao nhất trong năm, và gió mát thổi từ 2 bờ biển. Rượu vang có xu hướng đậm đà , nhiều mùi hương vị phức hợp. vị trái cây chín đậm hơn, và độ chua cân bằng.

Các dòng Rượu Vang miền Nam nước Ý nên thử : Primitivo Di Manduria , Taurasi DOCG, Negroamaro, Aglianico , Marsala,

Phân Hạng Rượu Vang Ý

Phân hạng cao nhất của vang ý là DOCG (73 xã) tiếp đến là DOC (329 xã), chiếm khoảng 33% tổng sản lượng hàng năm. Phân hạng với quy định nghiêm ngặt về chủng loại giống nho, vùng trồng phù hợp, sản lượng, số chai rượu trên hecta được phép dán nhãn …

Phân hạng thứ 2 của vang ý là vùng IGT hay IGP, rượu vang được sản xuất ít nghiêm ngặt hơn, với sản lượng cao hơn. Tuy nhiên vang Ý có dòng Super Tuscan chất lượng và cách làm như phân hạng cao cấp nhất, nhưng chỉ được chứng nhận IGT vì sử dụng giống nho quốc tế thay vì giống nho bản địa được cấp phép.

Phân hạng thứ 3 là VDT , phân hạng thấp nhất ,giành cho vang bàn được đóng chai sản xuất ở nước Ý.

lâu đài vang ýPhân hạng Rượu vang ý

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *