Rượu vang mở nắp để được bao lâu thì chất rượu biến đổi?

z4628864856925 76f92c9c054895a47c50b4ff2757072f

Không ít người khi mới tìm hiểu về rượu không biết rượu vang mở nắp để được bao lâu thì không thể uống nữa. Cùng tìm hiểu chi tiết thời gian bảo quản của từng loại rượu sau.

Rượu vang mở nắp để được bao lâu thì chất rượu biến đổi? Một số chỉ có thể được lưu trữ trong ba ngày, trong khi những chai khác có thể được lưu trữ trong một tháng? Thời gian bảo quản của rượu sau khi khui không thể nói chung chung mà phụ thuộc vào từng loại rượu.

Tại sao rượu vang bị hỏng?

Thường có hai lý do khiến rượu có thể bị hỏng. Khi vi khuẩn axit axetic tương tác với rượu, nó sẽ phân hóa thành axit axetic và axetandehit, làm cho vị cay nồng và tạo ra mùi giấm nồng, ngoài ra rượu sẽ phá hủy mùi thơm ban đầu sau khi tiếp xúc với không khí, thậm chí còn phát ra mùi khét. của trái cây hư hỏng.

Hai nguyên nhân trên được hình thành thông qua các phản ứng hóa học, và cách duy nhất để làm chậm quá trình xảy ra là bảo quản chúng trong môi trường nhiệt độ thấp.

Chi tiết rượu vang mở nắp để được bao lâu là an toàn?

Rượu vang đỏ giữ được bao lâu?

Nhâm nhi một ly rượu vang đỏ, lắng nghe những câu chuyện về rượu vang đặc sắc hay thưởng thức những món ăn thơm ngon hợp vị rất dễ để thực khách mê mẩn uống cạn rượu.

Tuy nhiên, với những chai rượu không uống hết đương nhiên cần bảo quản đúng để không làm mất hương vị cơ bản của rượu cũng như làm hỏng rượu. 

z4628869747340 24a8c404988a50030a57aa29496851ee

Rượu vang đỏ có nồng độ axit và tannin càng cao thì chúng có thể bảo quản được lâu hơn sau khi mở nắp. Đặt ở nơi thoáng mát có nút chai sẽ để được từ 3 – 5 ngày. Một số loại rượu thậm chí còn ngon hơn vào ngày đầu tiên bảo quản sau khi được mở.

Sau khi khui rượu cần bảo quản nơi thoáng mát hoặc trong tủ rượu. Nếu bạn không có tủ làm mát rượu, bạn nên để trong tủ lạnh hơn là để trong nhà ở nhiệt độ 21 ° C.

Thời gian bảo quản của rượu vang trắng và rượu vang hồng sau mở nắp

Rượu vang mở nắp để được bao lâu đối với rượu vang trắng và hồng? Hầu hết các loại rượu vang trắng ngọt nhẹ và rượu vang hồng đặc biệt sẽ để được đến một tuần trong tủ lạnh.

Bạn sẽ nhận thấy một sự thay đổi tinh tế trong hương vị của rượu sau ngày đầu tiên khi rượu bị oxy hóa. Vị trái cây tổng thể của rượu có xu hướng giảm đi và trở nên kém sôi động hơn. Chúng êm dịu và có hương vị khác biệt.

Rượu trắng vàng để được bao lâu?

Rượu trắng vàng có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3 – 5 ngày. Ví dụ như Chardonnay và Viognier ủ trong thùng, oxy hóa nhanh hơn bởi vì nhiều oxy hơn đã được hấp thụ trong quá trình lão hóa trước khi đóng chai. Hãy chắc chắn để nút chai và bảo quản chúng trong tủ lạnh. Bạn cũng nên mua nắp chai chân không nếu việc để thừa rượu thường xuyên xảy ra với bạn thường xuyên.

z4628870067046 2b0b38ac5af747444a12443995d7f0c0

Rượu vang nổ độc đáo để được bao lâu?

Rượu vang mở nắp để được bao lâu đối với loại rượu vang nổ đặc biệt? Rượu nổ tốt nhất nên uống ngay sau khi mở nắp chai, lúc này hương vị là ngon nhất. Nếu chưa uống hết nên cắm lại bằng nút chai rượu chuyên dụng càng sớm càng tốt. Việc bảo quản trong tủ lạnh có thể để khoảng 1 – 3 ngày. Sau đó thì rượu nổ sẽ mất hết hương vị.

Rượu vang nổ sẽ mất hoạt tính ngay sau khi mở và khí cacbonic trong rượu thoát ra khỏi chai dưới dạng bong bóng. Rượu vang nổ truyền thống, chẳng hạn như Cava hoặc Champagne, giữ được lâu hơn các loại rượu đóng hộp như Prosecco.

Các loại rượu vang mạnh giữ được bao lâu sau mở nắp?

Port của Bồ Đào Nha, Sherry và Medeira của Tây Ban Nha, Vin Doux Naturel của Pháp, Marsala của Ý và các loại rượu mạnh khác, với nút chai đóng chặt sẽ giữ được khoảng 28 ngày trong nơi tối, không bị ánh sáng chiếu.

Vì những loại rượu này được tăng cường thêm độ mạnh, chúng làm tăng nồng độ cồn của rượu thành phẩm, giúp chúng có thời hạn sử dụng lâu hơn.

Mặc dù những loại rượu này trông tuyệt vời trên kệ cao, nhưng chúng sẽ mất hương vị tươi nhanh hơn khi tiếp xúc với ánh sáng và nhiệt. Chỉ có hai loại rượu Madeira và Marsala có thể mở nắp vĩnh viễn vì chúng đã bị oxy hóa lâu năm.

Cũng giống như rượu mùi càng ngọt, thời hạn sử dụng của nó càng lâu. Các quy tắc dựa trên nhiệt độ tương tự cũng được áp dụng ở đây, tốt nhất bạn nên giữ chúng trong tủ lạnh.

Những thông tin về rượu vang mở nắp để được bao lâu trên đây được thể hiện chi tiết cho từng loại rượu. Điểm quan trọng nhất để đạt được thời hạn sử dụng lâu nhất của những loại rượu này, tiền đề là bạn ít nhất phải có một cái nút chân không tốt. Nếu không thì khá khó để bạn có thể giữ nguyên hương vị của rượu vang.

Đừng quên ghé qua Nier Fine Wines – Người kể chuyện rượu vang nếu bạn muốn tìm mua những loại rượu vang chất lượng cũng như có hứng thú với những câu chuyện về con người, lịch sử,…tạo nên những chai rượu làm say mê thực khách.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *