Rượu vang có nên để tủ lạnh? 7749 cách bảo quản rượu vang trong tủ lạnh

z4629013199834 853e28a314ca22175c5e0ede04a3f8ce

Rượu vang có nên để tủ lạnh không không phải là một điều quá mới mẻ. Những ai mới tìm hiểu về rượu vang nên biết cách bảo quản như thế nào để không mất hương vị rượu.

Rượu vang có nên để tủ lạnh để bảo quản rượu? Điều mà rượu vang “sợ” nhất là nhiệt độ cao, và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc rượu vang tiếp xúc với nhiệt độ trên 30 ° C trong hơn 18 giờ có thể gây ra thiệt hại không thể phục hồi cho rượu vang.

Bao gồm thay đổi màu sắc, mất mùi thơm, giảm tannin trong rượu vang đỏ, vẩn đục trong rượu vang trắng, v.v. Xem ngay cách bảo quản tốt cho rượu vang sau nhé.

Có thể bảo quản rượu vang trong tủ lạnh không?

Có nên để rượu vang trong tủ lạnh khi chưa mở nắp hay không? Chính vì sự khó bảo quản mà nhiều người đam mê chọn mua tủ rượu.

Nhưng hầu hết các gia đình chỉ cất được 1 hoặc 2 chai rượu nên một chiếc tủ rượu lúc này không quá tiết kiệm chi phí. Nếu bạn muốn bảo quản rượu thì nhiệt độ tốt nhất là khoảng 13 độ không dao động quá nhiều.

Độ ẩm là cần thiết vì hầu hết các loại rượu vẫn là nút chai, và độ ẩm nhất định là cần thiết để nút chai không bị khô và co lại, tạo điều kiện cho không khí lọt vào và phá hủy hương vị của rượu. Đây cũng là lý do tại sao các loại rượu lâu năm cần được đặt theo chiều ngang.

Rượu cũng tương tự như thực phẩm ở điều kiện nhiệt độ thấp có thể làm chậm quá trình oxy hóa rượu và giữ cho rượu luôn tươi ngon.

Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh không chỉ giúp rượu không bị oxy hóa do nhiệt độ cao mà đối với những loại rượu đã mở nắp, nhiệt độ thấp hơn cũng có thể kéo dài thời gian thưởng thức của bạn.

Rượu vang để tủ lạnh được bao lâu thì mùi vị bị thay đổi?

Tuy vấn đề rượu vang có nên để tủ lạnh không đã được giải quyết, tuy nhiên, tủ lạnh dù tốt nhưng cũng có một số nhược điểm.

Từ quan điểm bảo quản rượu nghiêm ngặt hơn, có ba điều không tốt khi bảo quản rượu trong tủ lạnh: quá khô và môi trường bảo quản rượu có độ ẩm tương đối 70% là tốt nhất. Nút chai rượu vang có thể co lại trong điều kiện khô, cho phép không khí tràn vào và có thể làm oxy hóa rượu.

Trên thực tế, nút chai rượu cũng có lỗ rỗng, giúp cho lượng không khí thích hợp lọt vào và thúc đẩy quá trình chín của rượu, tuy nhiên đây chỉ là một lượng nhỏ.

Hai điểm kém nữa là tủ lạnh không nhiệt độ ổn định. Khi động cơ tủ đông đạt đến nhiệt độ thấp nhất định sẽ tự động tắt, khi tăng đến nhiệt độ cao nhất định sẽ hoạt động trở lại dẫn đến chênh lệch nhiệt độ không đạt yêu cầu. Đồng thời, động cơ của tủ lạnh cung cấp “rung theo thời gian”, không phải là lý tưởng để bảo quản rượu..

Vì vậy, để rượu trong tủ lạnh chỉ là lựa chọn tối ưu thứ hai, chỉ thích hợp để bảo quản rượu trong thời gian ngắn. Rượu vang đỏ chưa mở nắp có thể được giữ trong tủ lạnh trong một tuần.

Rượu vang đỏ chưa mở nắp không được khuyến khích bảo quản trong tủ lạnh. Rượu vang đỏ khi chưa đậy nắp sẽ trải qua phản ứng oxy hóa với không khí đi vào trong chai.

Bật mí rượu vang có nên uống lạnh?

z4629005090997 23db92ffc223136c1742a15521dc3a31

Một nguyên tắc chung mà mọi người sử dụng khi thưởng thức rượu vang là làm lạnh rượu vang ở nhiệt độ phòng và thưởng thức.

Đây là cách trường thống mà hầu hết mọi người đều thích thưởng thức. Tuy nhiên, các Bartender chuyên nghiệp có thể cho bạn biết rằng nhiệt độ phục vụ rượu thực ra hoàn toàn là sở thích cá nhân.

Hầu hết những người sành rượu đều đồng ý rằng rượu vang đỏ có xu hướng ngon nhất ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ phòng – từ 40 đến 60 độ F. Nếu bạn thích rượu vang đỏ ướp lạnh thì có thể ướp rượu trước trong xô đá trước khi bật nắp thưởng thức khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Làm thế nào để bảo quản rượu vang trong tủ lạnh luôn thơm ngon?

Cô lập những thức ăn có mùi trong tủ lạnh với rượu

Đừng quên rằng rượu sẽ thở, đặc biệt là sau khi chai đã được mở. Nếu để trong tủ lạnh cùng thức ăn, tốt nhất bạn nên bọc kín rượu bằng màng bọc thực phẩm. Bên cạnh đó, không nên đặt những món đồ có mùi nặng như tỏi, hành, sầu riêng, mít,…chung với ngăn đặt rượu. Nếu không bạn sẽ phải thưởng thức rượu có mùi vị rất “đặc biệt” đấy nhé.

z4629007124961 f014445b0a2da357972beb20d1c8fe23

Vặn chặt nút rượu vang

Đối với rượu vang đã được mở nắp, bạn có thể cân nhắc mua nút chai chuyên dụng. Loại nút này sẽ niêm phong tốt hơn so với nút chai đã được kéo ra. Nếu bạn yêu thích các loại rượu vang nổ như sâm panh, thì cần phải có một nút đậy được gia cố chắc chắn.

Thay đổi chai

Cuối cùng, rượu vang đã mở nắp nên được giữ trong tủ lạnh để giảm thiểu sự tiếp xúc với không khí. Nếu một chai rượu đã cạn một nửa, hãy cân nhắc việc rót rượu vào một chai nước khoáng có dung tích nhỏ. Việc này thường kéo dài hơn 2-3 ngày so với việc để rượu trong chai thủy tinh lớn.

Trên đây là tất tần tật giải đáp về việc rượu vang có nên để tủ lạnh không. Hãy đến với Nier Fine Wines – Người kể chuyện rượu vang để thưởng thức những chai rượu vang từ nhiều vùng đất. Nier Fine Wines sẽ đi cùng quý khách hàng như một người đồng hành và kể cho quý khách nghe những câu chuyện về rượu vang trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *