Nghệ Thuật Kết Hợp Rượu Vang và Món Ăn

Rượu Vang và Món Ăn

Nghệ Thuật Kết Hợp Rượu Vang và Món Ăn được coi như một tinh hoa trong nền văn hóa ẩm thực của nhân loại

Trong đó rượu vang được ví như ” Giai Nhân của Món Ăn” , giúp nâng tầm món ăn trở nên tinh tế và sang trọng hơn.

Nếu biết kết hợp đúng , rượu vang và món ăn sẽ trở nên hài hòa và ngon hơn rất nhiều

Vậy kết hợp rượu vang và Món Ăn có khó hay không ?

Để kết hợp Rượu Vang và Món Ăn một cách hoàn hảo bạn cần có kiến thức nhất định về thành phần món ăn, và các loại rượu vang . Với đồ ăn kiểu Âu sẽ cầu kỳ và cần nhiều loại vang hơn món Việt Nam, vì món Âu thường lên theo thứ tự, còn món Việt đơn giản hơn, thường lên tất cả các món cùng nhau.

Những quy tắc sau đây sẽ giúp bạn chọn lựa rượu vang cho buổi tiệc trở nên dễ dàng hơn.

Quy Tắc ” Tương Đồng ” rượu vang và món ăn cần có tương đồng về độ đậm

Món ăn nhẹ nhàng, thanh đạm thì nên đi với vang nhẹ nhàng thanh mát, có nồng độ cồn thấp, màu vang nhạt. Món ăn trung bình với rượu trung bình, và món ăn đậm đà gia vị, món nhiều protein thì đi với vang đậm hương vị và nồng độ cồn cao, màu vang đậm hơn. Không để rượu vang hay món ăn lấn át nhau về độ đậm và hương vị.

Quy Tắc “Tương Phản” rượu vang và món ăn cần có sự bổ sung tương phản với nhau.

Vị chua trong rượu vang giúp món ăn giảm đi vị mặn, vị béo và vị ngọt trong món ăn. Vị chát trong vang đỏ giúp món ăn bớt đi vị béo và đỡ ngán, giúp làm rõ ràng hơn vị ngọt

Khi chúng ta ăn món bánh tráng cuồn thịt heo thường có lát chuối chát và lát khế chua cũng là lý do này. Chìa khóa cần nhớ là sự Cân Bằng giữa rượu vang và món ăn.

Vị ngọt trong rượu vang giúp giảm đi vị cay, vị đắng và vị chua trong món ăn.

Nên tránh kết hợp rượu vang với món ăn quá đắng quá chua hoặc quá cay, hoặc món có vị tanh cao như rau diếp cá, khi đó kết hợp sẽ khó trở nên hoàn hảo

Quy Tắc Cơ Bản Rượu vang trắng với hải sản, salad Và Rượu Vang đỏ với Thịt đỏ

Kết hợp này khá an toàn, tuy nhiên chỉ đúng 80%, bởi vì cần căn cứ và cách nấu và loại sốt hoặc nước chấm món ăn, để kết hợp hoàn hảo được với rượu vang.

Ví dụ hải sản tươi sống thì đi với vang trắng nhẹ, chua cao, hải sản hấp thì đi với vang trắng trung bình còn Hải sản nướng có thể dùng với vang trắng ủ thùng gỗ sồi lâu năm, vang hồng, thậm chí vang đỏ nhẹ.

Ngược lại vang đỏ nhẹ ít chát, hoàn toàn kết hợp tốt với món salad cá hồi, cá ngừ hoặc salad bò tái.

Rượu vang ngọt nên dùng với món tráng miệng có vị ngọt, hoặc món cay nhẹ

Nên tránh dùng vang đỏ với hải sản có vị tanh cao, khi đó ta sẽ cảm thấy vị của gỉ sắt, hoặc vang đỏ chát nhiều với món cay và nóng vì sẽ làm món ăn trở nên cay nóng hơn rất nhiều.

Quy Tắc thứ tự dùng rượu cần nhớ

Khai vị với vang sủi hoặc vang trắng nhẹ, giúp kích thích vị giác, cảm giác đói.

Vang trắng nhẹ dùng trước vang đậm, rồi đến vang hồng, vang đỏ, vang ngọt hoặc vang cường hóa

Vang rẻ tiền trước vang đắt tiền, vang trẻ tuổi trước vang lâu

Hy vong những Quy Tắc kết hợp Rượu Vang và Món Ăn đơn giản trên sẽ giúp ích cho quý vị độ giả có trải nghiệm tốt hơn về ẩm thực

Rượu vang và món ăn

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *