Cách cầm ly rượu vang chuẩn dân sành rượu không phải ai cũng biết

Rượu Vang ý

Cách cầm ly rượu vang đương nhiên ai cũng biết nhưng cách cầm đúng như thế nào để dang chảnh và đúng nghi thức thì không phải ai cũng biết.

Bạn đã bao giờ lúng túng trước mặt khách hàng vì có cách cầm ly rượu vang sai cách hay chưa? Nếu cầm ly vang đỏ sang trọng và lịch lãm như cách cầm ly bia thì bạn nghĩ như thế nào? Hãy để Nier Fine Wines chỉ bạn cách cầm ly rượu như thế nào nhé.

Cách cầm ly rượu vang đỏ đúng cách là như thế nào?

Cách cầm ly rượu vang đúng cách là giữ thân ly giữa ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa của bạn. 

Trước hết, kẹp trụ ly giúp ta dễ dàng đánh giá màu sắc của rượu qua thành ly. Đồng thời có thể dễ dàng lắc ly để thoát ra mùi thơm nồng nàn của rượu. Nếu bạn giữ ly rượu ở vị trí thành ly, bạn sẽ dùng ngón tay chặn đi tầm nhìn chất rượu của mình, và bạn không thể lắc ly để thưởng thức hết hương thơm.

Khi uống rượu cần chú ý đến nhiệt độ uống nhất định. Nếu dùng ngón tay cầm thành ly, nhiệt độ tay sẽ làm ấm rượu và ảnh hưởng đến độ bình thường của rượu. Vị rượu sẽ ngon khi hơn lạnh ở nhiệt độ kiểm soát.

Cách cầm ly rượu vang sang chảnh cần biết

Hãy nghiên cứu kỹ tư thế cầm ly rượu vang, theo các thời kỳ đánh giá khác nhau, có thể chia nó thành hai tư thế khác:

Trong giai đoạn quan sát màu rượu và cảm nhận độ thơm của rượu, dùng ngón tay cái và ngón trỏ thân của ly – ngón cái đứng thẳng tựa vào thân ly, ngón trỏ cong. Và dùng ngón tay út mắc vào đáy ly, các ngón tay khác giữ tự do sao cho đẹp mắt nhất.

Bằng cách này, dù nghiêng 45 độ ra ngoài để quan sát màu sắc của rượu, hay nghiêng vào trong 45 độ để hỏi về hương thơm của rượu, bạn có thể kiểm soát nó một cách tự do. Và nó đặc biệt chắc chắn giúp ly rượu của bạn không dễ bị rơi.

z4628907384932 88e6e8ba79803e72f73a7007e1b7a254

Trong một bữa tiệc, nếu bạn cần di chuyển xung quanh hoặc cầm ly rượu để nói chuyện với người khác, vui lòng bỏ tất cả các ngón tay ra khỏi thân ly và trực tiếp kẹp thân ly bằng ngón cái và ngón trỏ — ngón cái ở trên, ngón trỏ ở ở dưới cùng và phần còn lại của các ngón tay có dạng nắm tay.

Hãy đỡ dưới ngón trỏ của bạn. Cầm ly theo cách này có nghĩa là tạm dừng, chờ đợi và lắng nghe. Đồng thời trông nó cũng đơn giản và sang chảnh hơn. Đây là cách cầm ly rượu vang quý tộc mà bạn nên học.

Nghi thức dùng rượu vang thanh lịch

Đừng chạm vào thành ly

Lần tới khi bạn uống rượu vang, hãy nhìn vào chiếc ly của bạn và bạn sẽ thấy rằng viền ly rất mỏng, điều đó có nghĩa là nó có thể dễ vỡ ra dù dùng một lực rất nhỏ. Vì vậy, khi bấm ly, không nên chạm tay vào miệng lý. Dù không vỡ nhưng tác động nhiều lần sẽ làm giảm tuổi thọ của ly.

Một bất lợi khác của việc va chạm vào ly là bạn có nguy cơ làm đổ rượu. Để chạm vào miệng ly của bên kia, bạn phải nghiêng ly sang góc của bên kia. Động tác nghiêng về phía trước có thể khiến rượu bị đổ hoặc thậm chí văng vào cơ thể của bên kia. Vì vậy đừng chạm vào miệng của ly

cách cầm ly rượu vang thanh lịch

Hãy “cụng” vào bụng ly

Hầu hết tất cả các loại rượu đều có bụng to và tròn hơn. Đây là phần cứng nhất của ly. Khi có ý định chạm ly với người khác, bạn nên cụng và phần to hơn và tròn hơn ở giữa ly. Tức là phần bụng của ly. Điều này sẽ giúp bạn làm giảm tỷ lệ sát thương của ly sau cú cụng ly xã giao đó. Nó cũng sẽ tạo nên một âm thanh trong veo thu hút, tăng cảm hứng thưởng rượu. 

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn đang cầm cốc đúng cách. Khi cung ly, hãy hơi nghiêng ly về phía bạn, giữ miệng ly xa đối tác của bạn, sau đó gõ nhẹ vào bụng của ly bên kia.

Giảm lực khi chạm ly

Khi chạm ly, chúng ta phải nắm được độ mạnh, nhẹ. Cái hay của chiếc ly rượu vang là nó có thể tạo ra âm thanh giòn với một lực nhỏ. Vì vậy chúng ta không cần phải sử dụng lực quá mạnh cho những lần chạm ly.

Không rót đầy ly rượu

Lượng rượu trong ly không được quá đầy. Nói chung không nên quá 1/3 lượng rượu vì khi rượu còn 1/3, chạm nhẹ sẽ tạo ra âm thanh vui tai nhất. Sau hơn một phần ba, ly càng đầy, âm thanh càng trầm. Khi chúng ta uống rượu, cách đúng là chỉ rót một phần nhỏ rượu trong ly, chạm ly với đối phương và nhấp nhẹ từng ngụm nhỏ. Khi rượu trong ly cạn thì để người phục vụ rót thêm.

z4628903730422 4d55c30285e68df5a5bffe4186eaa5c8

Làm thế nào để thưởng thức rượu vang đỏ một cách chính xác?

Rượu ngon cũng giống như một người phụ nữ giàu có, nhiều tầng lớp, phong phú và toàn diện. Để cảm nhận hương vị tuyệt vời thì nên nếm thử như thế nào? Hãy nếm rượu theo 3 bước sau:

  • Nhìn: Quan sát màu sắc của rượu trên nền trắng, quan sát độ đậm và trong của nó.
  • Ngửi: Ngửi mùi thơm của rượu để hương thơm rượu kích thức vị giác của bạn.
  • Nếm: Nhấp một ngụm rượu, để rượu cuộn lại trong miệng và cảm nhận xem sáu khía cạnh của rượu là độ ngọt, độ chua, tanin, độ cồn, thân rượu và dư vị đã đạt đến sự cân bằng hay chưa.

Trên đây là cách cầm ly rượu vang đỏ đúng nghi thức và sang chảnh mà bạn có thể tham khảo. Hãy để Nier Fine Wines chia sẻ đến bạn thêm nhiều điều thú vị về thế giới rượu vang nhé. Nier Fine Wines – Người kể chuyện rượu vang sẵn sàng mang đến cho bạn những chai rượu quyến rũ cùng những câu chuyện rượu vang cuốn hút.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *