Top 7 cách bảo quản rượu vang khi chưa mở nắp cực hữu ích

317091854 581577567302552 7203751248727623044 n

Ngoài việc lựa hương vị rượu vang thì cách bảo quản rượu vang khi chưa mở nắp phù hợp cũng cần được chú trọng. Xem qua bài viết sau thật chi tiết nhé.

Những dân sành rượu nếu không biết đến những cách bảo quản rượu vang khi chưa mở nắp sau đây sẽ là một điều vô cùng thiếu sót. Khi được bảo quản đúng cách, rượu vang có thể giữ được hàng chục năm, thậm chí hàng thế kỷ, ngày càng phát triển về giá trị và chất lượng. 

Bảo quản những chai rượu vang ở nhiệt độ thích hợp

Trong tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng bảo quản rượu thì nhiệt độ có lẽ là quan trọng nhất. Nhiệt độ ấm nóng hoặc lạnh không thích hợp chắc chắn chính là sai lầm làm hỏng rượu.

Nói chung, nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang trong thời gian dài hoặc ngắn hạn là khoảng 55ºF (13ºC), nhưng nhiệt độ này có thể khác nhau giữa các loại rượu vang. Tham khảo ý kiến ​​của nhà sản xuất để biết các khuyến nghị về nhiệt độ cho các loại rượu cụ thể.

Bất kể loại hay nhãn rượu vang nào, rượu vang không nên được bảo quản dưới 25 ° F (-4ºC), điều này làm cho rượu đông lại. Hoặc trên 68 ° F (20 ° C), điều này làm tăng tốc độ quá trình lão hóa của rượu. Quan trọng nhất ở cách bảo quản rượu vang khi chưa mở nắp là nhiệt độ bảo quản rượu vang của bạn phải được giữ ở một mức độ ổn định nhất có thể.

Cất giữ chai rượu vang theo chiều ngang thay vì dọc

Đối với những chai rượu vang có nút chai, hãy nhớ đặt rượu nằm ngang trên giá rượu. Đặt rượu sang một bên giúp giữ ẩm cho nút chai, đây là chìa khóa để bảo quản lâu dài, vì nút chai khô có thể dẫn đến thấm nước và lão hóa sớm. Mặc dù không cần thiết phải có nắp vặn bên hông, nhưng việc cất giữ theo chiều ngang vẫn là một cách hiệu quả để bảo quản rượu với không gian tối đa và rất dễ dàng lấy rượu khỏi giá.

z4628895561982 490ec6561ce398b32a27f1f055a17e43

Bảo vệ rượu vang khỏi những tia nắng mặt trời trực tiếp

Cho dù bạn cất giữ nó trong nhiều tháng, vài tuần hay vài ngày, hãy giữ cho rượu của bạn càng tối càng tốt. Tia UV từ ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể làm hỏng hương vị và hương thơm của rượu. Mặc dù hầu hết các chai được làm từ thủy tinh màu, có khả năng chống tia cực tím, nhưng vẫn có nguy cơ tiếp xúc.

Cách bảo quản rượu vang khi chưa mở nắp cần thiết là bạn cũng nên để những chai rượu vang của mình tránh xa các nguồn gây ra rung động, chẳng hạn như máy sấy, máy giặt, các loại máy tập thể dục hoặc hệ thống âm thanh sống động,… Rung động làm xáo trộn cặn trong chai, làm gián đoạn quá trình tinh vi tạo ra sự lão hóa của rượu.

Cách bảo quản rượu vang khi chưa mở nắp qua độ ẩm thích hợp

Độ ẩm quá cao trong hầm hoặc khu vực bảo quản cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của rượu. Ở độ ẩm thấp, nút chai của bạn có thể bị khô, làm cho rượu dễ bị oxy hóa, trong khi độ ẩm cao hơn có thể làm cho nhãn bị bong ra khỏi chai, gây khó khăn cho việc trưng bày hoặc bán. Nói chung, độ ẩm hầm rượu của bạn nên từ 60% đến 68%.

Rượu cần được bảo quản rượu trong tủ lạnh chuyên dụng

Tủ lạnh rượu vang (còn được gọi là tủ rượu) là một ý tưởng tuyệt vời nếu bạn không có không gian để giữ cho rượu của bạn mát, tối và ẩm. Không giống như tủ lạnh tiêu chuẩn, giữ cho thực phẩm của bạn luôn mát và khô, tủ lạnh rượu giữ cho rượu ở nhiệt độ từ 50-60 ° F (10-15 ° C) với độ ẩm thích hợp. (Một tủ lạnh tốt cũng sẽ có một thiết lập rượu sâm panh mát hơn.)

bảo quản rượu vang khi chưa mở nắp bằng tủ lạnh chuyên dụng

Giữ rượu vang của bạn trong một tủ lạnh rượu vang riêng biệt cũng giúp ngăn ngừa sự lây nhiễm chéo của mùi thực phẩm. Nếu chi phí là một vấn đề, hãy nhớ: rượu có thể là một khoản đầu tư, trong trường hợp đó, một tủ lạnh đựng rượu tốt là một cách để bảo vệ khoản đầu tư của bạn.

Tránh những nơi có mùi hôi cũng là cách bảo quản rượu vang

Rượu vang rất kỵ những nơi có mùi đặc biệt khó chịu, nhất là những nơi có mùi vị nồng như tỏi, hành, mắm, xăng,… vì rượu vang thường được đóng kín bằng nút chai. Nếu rượu tiếp xúc với những mùi vị nồng thì ít nhiều sẽ để những mùi bên ngoài ngấm vào hương rượu, làm mất đi mùi thơm đặc trưng vốn có.

Tránh để rượu vang ở một mức nhiệt độ phòng quá lâu

Ở các nước Châu Âu, việc để rượu trong nhà lâu là điều bình thường, nhưng ở Việt Nam nơi có nhiệt độ cao hơn. Nếu để rượu ở nhiệt độ phòng quá lâu rượu sẽ bị biến chất, nhanh bị “chín” và mất đi độ thơm ngon vốn có của rượu vang.

Bạn có bao giờ thắc mắc nhiều người có thể giữ rượu vang được rất lâu, từ vài năm cho đến hàng chục năm? Với những cách bảo quản rượu vang khi chưa mở nắp trên đây, bạn sẽ không còn phải thắc mắc nữa. Bạn cũng đừng quên đến Nier Fine Wines – Người kể chuyện rượu vang để lựa chọn những chai rượu vang chất lượng và lắng nghe những câu chuyện lịch sử rượu vang cuống hút nhé.

Nier Fine Wines Vietnam

Nhà nhập khẩu phân phối rượu hàng đầu Việt Nam

📍 Trụ sở chính: Số 4NV4B – 20 Khu đô thị The Manor Central Park, Đường Nguyễn Xiển, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

📞 Tel: (024) 6666 8448. Fax: (024) 6666 8488.

📍 VP.HCM: 290/15A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM.

📞 Tel: (0283) 9977590. Fax: (0283) 9977595

 Website: https://nierwines.com/

✅ Facebook: https://www.facebook.com/NierFineWinesVietnam/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *