Hướng dẫn 4 cách bảo quản rượu vang sau khi mở tối ưu hương vị

z4628848134623 fb3730f150af9e753aec5b7972f21d8f

Bạn đang chưa biết cách bảo quản rượu vang sau khi mở sao cho hợp lý khi trót lỡ còn để rượu lại quá nhiều? Đừng lo vì Nier Fine Wines sẽ giúp bạn.

Không cách bảo quản rượu vang sau khi mở nào tốt hơn việc hãy uống hết chúng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn lưu giữ thì không phải không có cách. Cùng xem qua 4 cách bảo quản sau để có thể giữ được hương vị ổn định nhất. Đừng bỏ lỡ phần hay phía sau nhé.

4 cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp chai

Cho rượu vang giảm tiếp xúc với không khí

Vặn chặt nắp ngay sau khi rót rượu, hoặc cắm lại vào nút chai. Nếu chai rượu không được đóng nút sau khi mở, hầu hết rượu sẽ trở nên nhạt nhẽo hoặc thậm chí giảm chất lượng chỉ sau một đêm. Nếu nó được đóng nút và đặt ở nhiệt độ phòng, rượu có thể được lưu trữ trong hơn 24 giờ sau mở nắp.

Cách bảo quản rượu vang uống dở tránh tiếp xúc với ánh nắng

Bất kể chai rượu đã được mở hay chưa, rượu vang đỏ cần có cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp tránh khỏi ánh nắng trực tiếp hoặc tiếp xúc với ánh sáng.

Bởi ánh sáng mặt trời dễ khiến rượu có mùi khó chịu, không có lợi cho việc bảo quản. Đây là lý do tại sao hầu hết các chai rượu đều được thiết kế với chai tối màu và luôn được căn dặn rằng “xin vui lòng giữ trong nhà ở một nơi mát mẻ”.

z4628852609323 d9887adaf21d12dfec485c1e4e1a205b

Bảo quản rượu vang sau khi mở bằng cách chia nhỏ rượu

Chia rượu vang đỏ thành các chai nhỏ và đổ đầy vào mỗi chai càng tốt để giảm diện tích tiếp xúc với không khí và làm chậm thời gian oxy hóa. Nếu không thể chia thành các chai nhỏ, vui lòng đặt nó nằm nghiêng để giảm thiểu tác hại oxy hóa do rượu vang đỏ tiếp xúc với không khí.

Giữ ở nhiệt độ thấp vừa phải là cách bảo quản rượu vang sau khi mở tốt

Bạn có thể cho rượu vang đỏ đã mở nắp vào tủ lạnh có nhiệt độ ổn định là cách bảo quản rượu vang sau khi mở ngắn hạn tốt. Nên nhớ là không để trong ngăn đá vì có thể gây vỡ chai, mất mùi thơm và cấu trúc rượu cũng bị suy yếu. Bạn có thể đặt một túi ni lông lên chai rượu để ngăn mùi tủ lạnh bám vào rượu đỏ.

Nếu không phải rượu đỏ mới uống hoặc mới mở chai thì nên để ở nơi thoáng mát trong nhà, nếu không độ ẩm thấp của tủ lạnh sẽ dễ làm khô nút chai và làm lọt không khí vào, tiếp xúc với rượu dẫn đến biến chất.

Bảo quản rượu vang đỏ trong chai đã mở nắp có thể sử dụng nút chân không, kim rượu và khí trơ để giữ nguyên hương vị sau khi mở. Bạn cũng có thể nghĩ đến việc mang rượu vang đỏ còn thừa để chế biến thành những món ăn hay các loại coaktail. Chúng sẽ cho bạn biết cách thưởng thức rượu tuyệt vời khác đấy.

z4628855249948 e2d8554beebbc06b4d7384d9c635cf78

Dụng cụ mở chai rượu và dụng cụ bảo quản rượu

Nút cắm chân không bảo quản rượu

Rượu vang đã mở nắp để được bao lâu phụ thuộc rất lớn vào cách mà bạn mở rượu. Chức năng của nút cắm chân không là hỗ trợ hút không khí. Rượu sẽ bị hỏng vì nó tiếp xúc với không khí, thì nguyên tắc hoặt động của nút chân không này là sẽ loại bỏ không khí trong chai.

Đồng thời, cách sử dụng cũng vô cùng đơn giản, đặt bơm chân không lên trên nút cắm chân không, giữ tay cầm và bơm không khí ra ngoài qua lại là cách tốt nhất để mở một chai rượu vang đỏ và bảo quản.

Kim hút rượu

Một nhà phát minh thiết bị y khoa có tên là Greg Lambrecht đã thay đổi hoàn toàn cách dân sành rượu thưởng rượu từ trước đến nay. Ông đã phát hành một chiếc kim mỏng rỗng. Nó sẽ cho phép chúng ta “lấy” rượu vang ra khỏi chai mà không cần phải tháo nắp chai để hạn chế không khí xâm nhập vào hương rượu làm hỏng chúng.

Đổ đầy khí trơ

Khí trơ đề cập đến sáu nguyên tố không màu và không mùi: heli, neon, argon, krypton, xenon và radon. Khí trơ bán trên thị trường thường chủ yếu là nitơ. Người ta thường cho rằng khí trơ nặng hơn không khí và có thể tạo thành một lớp màng bảo vệ giữa rượu và không khí để ngăn chặn quá trình oxy hóa.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc bơm khí trơ không thể cách ly hoàn toàn sự tiếp xúc giữa oxy và rượu Vì nó làm giảm mật độ oxy còn lại của không khí trong chai nên không bảo quản được lâu nhưng đây là phương pháp bảo quản trước mắt rất hiệu quả.

Bất kể loại rượu vang đỏ nào được mở thì tốt nhất nên uống trong vòng ba ngày sau khi mở chai. Nếu không rượu vang đỏ vẫn sẽ mất đi hương vị ban đầu theo thời gian. Thêm một số thay đổi đơn giản, thêm rượu cho các món ăn cũng là một cách bảo quản rượu vang sau khi mở cực hữu ích.

Hãy biến vị của rượu thành gia vị thơm, tạo ra các món ăn ngon, và nếm rượu theo những cách khác nhau khi nó duy trì trạng thái hoàn hảo. Để khám phá những miền đất sản xuất rượu mà bạn chưa từng biết đến hay tìm kiếm những chai rượu vang chất lượng đậm đà hương vị thì đừng quên đến với Nier Fine Wines – Người kể chuyện rượu vang nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *